Powell cho biết Fed đã đạt được ‘một số tiến bộ’ về lạm phát nhưng cần tự tin hơn trước khi cắt giảm

XUẤT BẢN THỨ BA, 2 THÁNG 7 NĂM 2024, 9:46 SÁNG GIỜ MIỀN ĐÔNG HOA KỲ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bày tỏ sự hài lòng vào thứ Ba với tiến triển về lạm phát trong năm qua nhưng cho biết ông muốn thấy nhiều hơn nữa trước khi đủ tự tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

“Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu của mình”, Powell phát biểu tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha.

“Số liệu [lạm phát] gần đây nhất và số liệu trước đó ở mức độ thấp hơn cho thấy chúng ta đang quay lại con đường giảm phát. Chúng tôi muốn tự tin hơn rằng lạm phát đang giảm bền vững xuống mức 2% trước khi chúng tôi bắt đầu quá trình cắt giảm hoặc nới lỏng chính sách”, ông nói thêm.

Powell đã phát biểu tại một diễn đàn cũng có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Roberto Campos Neto. Diễn đàn do ECB trình bày và cuộc thảo luận được điều phối bởi Sara Eisen của CNBC.

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang theo dõi chặt chẽ động thái của Fed và các đối tác toàn cầu khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt và một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, đã bắt đầu giảm dần lãi suất.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại, mà Fed tập trung vào như thước đo lạm phát chính, đã tăng với tốc độ 2,6% trong 12 tháng vào tháng 5. Mức đó đã giảm đều đặn sau khi ở mức khoảng 4% một năm trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách không kỳ vọng nó sẽ đạt được mục tiêu 2% của Fed cho đến năm 2026.

Trong khi Powell cho biết ông thấy được tiến triển trong vấn đề lạm phát, ông vẫn cảnh giác không nên hành động quá sớm và đe dọa đến đà tăng giá đi xuống, vốn đã đạt tốc độ cao nhất kể từ đầu những năm 1980 cách đây hai năm.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu chúng tôi hành động quá sớm, chúng tôi có thể hủy hoại công việc tốt đẹp mà chúng tôi đã làm”, ông nói. “Nếu chúng tôi hành động quá muộn, chúng tôi có thể làm suy yếu sự phục hồi và mở rộng một cách không cần thiết”.

Powell cho biết thêm rằng rủi ro của việc hành động quá muộn so với quá sớm đã cân bằng tốt hơn trong năm nay khi lạm phát đã giảm và nền kinh tế và thị trường lao động vẫn mạnh. Ngược lại, Fed đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để lo lắng rằng việc cắt giảm lãi suất quá sớm và để lạm phát tiếp tục đà tăng sẽ gây ra rủi ro lớn hơn.

Đầu năm nay, thị trường đã kỳ vọng ít nhất sáu lần cắt giảm lãi suất của Fed, mỗi lần một phần tư điểm phần trăm. Giá thị trường kể từ đó đã điều chỉnh để dự đoán hai lần cắt giảm, một lần vào tháng 9 và một lần nữa trước khi kết thúc năm. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất tại cuộc họp tháng 6 của họ chỉ đưa ra một lần.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không, Powell trả lời: “Tôi sẽ không đưa ra ngày cụ thể nào vào hôm nay”.

Ông cũng được hỏi liệu ông có quan tâm đến tình hình chính trị và cụ thể là liệu Donald Trump, người chỉ trích Powell gay gắt, có giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 hay không.

“Tôi không tập trung vào điều đó chút nào, và đó không chỉ là một chủ đề để nói. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi chỉ tiếp tục làm công việc của mình”, ông nói.

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.